Những tiêu chí đánh giá một Hosting WordPress tốt

Để một Website hoạt động tốt, một phần không thể thiếu chính là Hosting. Có thể Hosting là cụm từ đã quá quen thuộc với chúng ta, thế nhưng Hosting WordPress lại là một khái niệm khá mới mẻ với nhiều người. Trong bài viết dưới, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu Hosting WordPress là gì và những tiêu chí đánh giá một Hosting WordPress tốt là như thế nào.

Hosting WordPress là gì?

Hosting WordPress là gì?Hosting WordPress là dịch vụ lưu trữ chuyên dụng và tối ưu hóa dành riêng cho mã nguồn WordPress. Lý do ta phải sử dụng một Hosting chuyên dụng riêng cho WordPress là vì đó là yếu tố hàng đầu quyết định đến chất lượng Website của bạn, bao gồm các yếu tố như tốc độ tải trang, thời gian hoạt động, cũng như nhu cầu dung lượng thực sự phù hợp với tình trạng Website.

Việc hiểu rõ và lựa chọn Hosting WordPress đáp ứng đúng nhu cầu, không những giúp doanh nghiệp của bạn cải thiện chất lượng Website – nâng tầm thương hiệu của mình mà còn tránh lãng phí chi phí khi không sử dụng hết tính năng của một gói Hosting không phù hợp.

Ưu và nhược điểm Hosting WordPress

Ưu và nhược điểm Hosting WordPressƯu điểm nổi bật của Hosting WordPress

 • Dễ sử dụng: Dùng WordPress khi thiết kế trang web vô cùng dễ với các thao tác đơn giản, dễ hiểu và dễ vận hành nên người sử dụng không cần biết kiến ​​thức lập trình nâng cao.
 • Dễ quản lý: Hệ thống quản trị dễ dàng với tất cả các mục như bài đăng, giao diện, cài đặt, … được sắp xếp khoa học và hợp lý cho người mới bắt đầu sử dụng.
 • Tối ưu hóa SEO: Có các công cụ mặc định để giúp SEO trang web dễ dàng và nhanh hơn.
 • Thiết kế trang web: Mã nguồn mở hỗ trợ người dùng thiết kế trang web nhanh mà không cần phải biết quá nhiều kiến thức lập trình.
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: WordPress hỗ trợ với hơn 52 ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt. Vì vậy, người dùng có thể dễ dàng làm việc và thao tác trên đó.

=> Xem thêm: Thiết kế website chuẩn SEO cần lưu ý những tiêu chí nào?

Nhược điểm của Hosting WordPress

 • Bảo mật không tốt: Sự phổ biến của CMS WordPress khiến các trang Website dễ dàng bị tấn công bởi những kẻ xấu.
 • Cài đặt template và plugin: Cài đặt sẽ không đơn giản vì nếu hoạt động không đúng cách có thể dẫn đến nhiều xung đột xảy ra khi sử dụng
 • Phù hợp với doanh nghiệp nhỏ: Chỉ phù hợp với doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Đây không phải là giải pháp tối ưu dành cho các công ty lớn.

Những loại Hosting WordPress phổ biến hiện nay

Shared Hosting

Shared HostingĐối với loại hình Hosting WordPress, đa phần sẽ chia sẻ một Server cho nhiều Website với tài nguyên khá hạn chế. Shared Hosting cung cấp phần mềm cPanel, Plesk dễ dàng giúp người dùng quản lý và chỉnh sửa cài đặt trên Website của mình. Một ưu điểm nữa là loại hình Hosting này có giá cực kỳ phải chăng, phù hợp với những doanh nghiệp mới hoặc cá nhân nhỏ lẻ.

VPS Hosting

VPS HostingVPS Hosting là hình thức phân chia một Server vật lý thành nhiều Server khác nhau phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Đây là dạng máy chủ có tài nguyên độc lập nên hoạt động khá mạnh mẽ và chịu tải tốt hơn so với loại Shared Hosting. Tuy nhiên, VPS Hosting đòi hỏi người dùng phải có kiến thức cơ bản trở lên về kỹ thuật để có thể tự cài đặt và quản lý vì đa số phải dùng lệnh Linux, chứ không có Control Panel như Shared Hosting.

Tham khảo: Dịch vụ VPS giá rẻ – chất lượng – dễ dàng nâng cấp

Dedicated Server Hosting

Với Dedicated Server Hosting, khách hàng sẽ phải thuê một Server vật lý riêng từ nhà cung cấp Hosting nên sẽ có toàn quyền sử dụng Server đó từ việc cài đặt phần mềm, hệ điều hành tới việc kiểm soát các thông số ổ cứng, RAM, …Vì là hình thức cao cấp với nhiều tính năng vượt trội nên Dedicated Server Hosting có chi phí rất cao và thường phù hợp cho Website có lượng truy cập cực kỳ lớn.

Cloud Hosting

Cloud HostingCloud Hosting được xem là loại Hosting WordPress cao cấp nhất hiện nay khi nhờ vào những tính năng lý tưởng của nền tảng đám mây (Cloud). Khi sử dụng Cloud Hosting, bạn sẽ không được dùng chung Server nhưng vẫn đảm bảo được mức tài nguyên lớn với tốc độ truy cập cực nhanh và đặc biệt là tính bảo mật rất cao. Bạn có thể tham khảo ngay dịch vụ Premium Cloud Hosting tại nhà cung cấp hosting mona host với độ uy tín, chuyên nghiệp được nhiều người đánh giá là rất tốt.

Các tiêu chí quan trọng đánh giá chất lượng Hosting WordPress tốt

Tối ưu hóa cho WordPress

Hosting phải đáp ứng đầy các yêu cầu tối thiểu để chạy WordPress vì không phải mọi Hosting đều được thiết lập để tối ưu tốt nhất cho WordPress như hỗ trợ PHP 7.x, sử dụng MariaDB. Do đó khi lựa chọn Hosting, bạn cần phải đảm bảo rằng nó hỗ trợ đầy đủ cho WordPress.

Tốc độ

Tốc độDựa trên số liệu thống kê, khách truy cập sẽ thoát khỏi một trang web ngay lập tức nếu họ mất quá nhiều thời gian để tải trang, vì thế tốc độ của trang web là rất quan trọng. Ngoài ra, Google sẽ đánh giá thấp các trang web có tốc độ tải chậm.

Bảo mật cao

Tính năng bảo mật là một yếu tố hết sức quan trọng trong không gian mạng. Hiện nay, hàng ngày có rất nhiều Website bị tin tặc tấn công và chèn mã độc dẫn đến Website bị phá hoại và bị Google đưa vào blacklist. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng máy chủ web Hosting của bạn sử dụng CLoudLinux để chống Local Attack và được trang bị phần mềm quét mã độc cùng với hệ thống backup hàng ngày để bạn có có thể khôi phục Website một cách dễ dàng.

Phạm vi tiếp cận toàn cầu (Trung tâm dữ liệu DC): Khi chọn vị trí trung tâm dữ liệu, doanh nghiệp cần chọn vị trí gần nhất với đối tượng truy cập vào Website của mình. Nếu đa số người dùng ở Việt Nam thì bạn nên chọn trung tâm dữ liệu ở Châu Á, như vậy độ trễ khi truy cập vào Website sẽ thấp hơn so với trung tâm dữ liệu tại các Châu lục khác.

Uptime

UptimeThời gian uptime là thời gian server/máy chủ hoạt động liên tục mà không bị sự cố làm đến gián đoạn hoạt động. Khi lựa chọn Hosting, uptime cũng là một tiêu chí hết sức quan trọng bởi vì nếu Hosting bạn sử dụng có chỉ số uptime quá thấp sẽ khiến Website của bạn thường xuyên bị gián đoạn truy cập dẫn đến Website của bạn tụt hạng thê thảm trong các kết quả SEO.

Dung lượng Hosting lớn

Muốn Hosting chất lượng cao, cần phải có dung lượng lớn để lưu giữ thông tin, hình ảnh, dữ liệu,… một cách đầy đủ, nguyên vẹn và an toàn. Đối với một WordPress Hosting tốt, nó cần được sử dụng ổ cứng SSD cũng như web Server Litespeed được đánh giá là tương thích và tốt nhất cho WordPress hiện nay.

Băng thông lớn

Băng thông lớnBăng thông có vai trò hỗ trợ cho quá trình trao đổi thông tin, tiến hành giao dịch, download dữ liệu của người dùng trên Website. Vì vậy nhà cung cấp cần đảm bảo băng thông của Hosting có chất lượng cao đủ lớn để tránh tình trạng hết hoặc tràn băng thông ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Hỗ trợ

Một web Hosting tốt cần phải có dịch vụ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật 24/7, bao gồm hỗ trợ qua hệ thống live chat, email, ticket và điện thoại,… Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi sử dụng Hosting và tìm được sự hỗ trợ cần thiết, kịp thời khi Website có sự cố xảy ra.

Ngoài ra, còn một số tiêu chí khác để đánh giá Hosting chất lượng cao là:

 • Hỗ trợ truy xuất server/máy chủ bằng giao thức FTP.
 • Hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình và các cơ sở dữ liệu để triển khai phần mềm trên Internet.
 • Sự tương thích tốt với các loại mã nguồn.
 • Có đầy đủ các dịch vụ email, DNS,…
 • Không bị chèn banner, quảng cáo pop-up của các nhà cung cấp.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn về Hosting WordPress. Đồng thời giúp bạn có thể lựa chọn được cho mình một WordPress Hosting tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng của các bạn qua các tiêu chí đánh giá được chia sẻ trên.