Web app là gì? Khác nhau giữa web app và website

Khác nhau website và web app

Website là gì?

Website là gì?

Website là gì?

Những website viết bằng những ngôn ngữ lập trình HTML đơn giản được và có những nội dung tương tự nhau được gọi chung là web page. Tập hợp nhiều trang web có sử dụng chung tên miền tạo thành website chuyên nghiệp.

Những website có lượng tương tác ít là những website tĩnh. Với những loại website này thường cung cấp đến cho người đọc nội dung cần thiết. Chắc hẳn bạn cũng đã từng truy cập vào những website, blog, để tìm kiếm những nội dung xoay quanh cuộc sống bạn

Website tĩnh không có tương tác là những website tĩnh. Mục đích chính của website là cung cấp đến người đọc những thông tin cần thiết. Đa phần trong số chúng ta truy cập vào website để tìm kiếm những thông tin cụ thể mà không có nhiều hành động trên website. Ví dụ như bạn truy cập vào website đọc các tin tức, blog, những nội dung liên quan đến những vấn đề xoay quanh cuộc sống mà bạn quan tâm. Việc cung cấp nội dung cho website hiện đang được các công ty thực hiện rất tốt như đặc biệt là các công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website.

Ngoài ra có những website cung cấp thêm các mẫu đơn đăng ký giúp người dùng đăng nhập để nhận được thông báo với những thông tin họ không muốn bị bỏ lỡ, ngoài ra thì không có thêm tính năng nào khác.

Web App là gì?

Những lợi ích từ web app mang lại

Những lợi ích từ web app mang lại

Với web app thì tính năng hoàn toàn khác, nó là một loại chương trình có thể thực hiện những tác động ngay tại website mà người dùng mong muốn. Những trang web này thường có sự tương tác giữa người nhận và người dùng, các thao tác với dữ liệu. Những chương trình này thường có sợ kết nối chặt chẽ thông qua những phím lệnh gửi đến máy chủ một cách liên tục và với số lượng lớn.

Hiện nay các dịch vụ như: thiết kế website nhà hàng trọn gói, thiết kế website du lịch trọn gói, thiết kế web bán hàng, thiết kế website khách sạn trọn gói,… hoặc các website tương tự đều là lập trình web app có chức năng như đặt bàn ăn, đặt tour du lịch, thanh toán đơn hàng online…

hỗ trợ chỉnh sửa ảnh trực tuyến trên điện thoại như canva, các trang thương mại điện tử, các website bán hàng, các website quản lý siêu thị, các phần mềm quản lý nhà trọ, các trang mạng xã hội thường có sự tương thích giữa web app và app điện thoại. Trên các thao tác bạn có thể tìm kiếm những tương tác, chia sẻ những thông tin, đăng tin tức và thực hiện các hành động mà trên website hỗ trợ.

Phân biệt website và web app

Vậy làm thế nào để có thể phân biệt được giữa website và web app. Vì có nhiều điểm chung do vậy ranh giới giữa hai khái niệm này là cực kỳ mong manh. Nhiều người thường nhầm giữa 2 khái niệm này cũng như với thiết kế websitethiết kế web app tuy nhiên bạn vẫn có thể phân biệt dựa vào những đặc điểm dưới đây.

Về mức độ tương tác. 

Điểm dễ phân biệt nhất giữa website và web app là về khả năng tương tác.

Website chứa đựng nhiều thông tin hữu ích với người đọc thường có thể xem, có thể đọc và nghe nhưng không thể thực hiện hành động trên website

Với web app, người sử dụng có thể đọc, nghe, thao tác dữ liệu và gửi các biểu mẫu, nhận phản hồi từ trang và tương tác với người sử dụng thông qua các tính năng đặt hàng, thanh toán.

Một số ví dụ cụ thể:

Các nền tảng mạng xã hội có thể kết nối trực tiếp với nhiều người thông qua các nền tảng blog, các cuộc trò chuyện là các trang mạng xã hội như facebook, Viber, youtube,…Sử dụng web app người dùng có thể chia sẻ thông tin cho người xung quanh, giải trí và làm đẹp.

Với các cửa hàng trực tuyến khi bạn ghé thăm có thể tìm kiếm thông tin về sản phẩm, nghiên cứu các tính năng và đưa ra những thông tin cần thiết như đặt hàng, thanh toán.

Với những ứng dụng sử dụng để giao dịch với ngân hàng thông qua môi trường trực tuyến như thanh toán, chuyển tiền,.. đều được thực hiện trên dữ liệu đầu vào của mỗi khách hàng.

Khả năng tích hợp

Với website và cả web app đều có khả năng tích hợp các phần mềm kế toán, quản lý tuy nhiên với web app nó sẽ có khả năng tích hợp tốt hơn bởi các chức năng của nó thường phức tạp và có khả năng kết hợp với các phần mềm ứng dụng khác nhau.

Trong một hệ thống quản lý khách hàng, phần mềm quản lý thường được tích hợp với các web app để các hoạt động bán hàng được thực hiện dễ dàng và hiệu quả hơn.

Với việc tích hợp các phần mềm CRM có thể thu thập thông tin người dùng một các tự động và lưu trữ tại hệ thống của CRM thông qua đó bạn có thể kiểm tra, tìm kiếm dữ liệu toàn bộ khách hàng cũng như qua các thông tin này có thể phân tích và hiểu hơn về hành vi khách hàng để có thể đưa ra các chiến lược một cách tốt nhất.

Với website thì lại khác với web app, website thường tập trung vào các chức năng cốt lõi như đo thông tin chuẩn xác,… hơn là các tính năng tích hợp đi kèm phục vụ cho khách hàng.

Khả năng xác thực thông tin

Với các web app khi đăng nhập bạn cần xác thực lại thông tin . Đây là một trong những yếu tố cần thiết đăng nhập để bảo mật tài khoản, tránh tình trạng truy cập trái phép và thông tin về những dữ liệu cá nhân của người dùng bị rò rỉ.

Có một số web app, các thông tin đăng nhập cần có mật khẩu để đảm bảo tính bảo mật. Bạn nên sử dụng những ký tự khác nhau để tăng tính bảo mật của thông tin của bạn.

Với một website, các thông tin xác thực đều không cần bắt buộc, bạn có thể truy cập và tìm các thông tin nhưng không cần đăng nhập thông tin và mật khẩu, bạn có thể dùng thông tin có sẵn trên website để sử dụng. Nếu có đăng nhập thông tin thì cũng không bắt buộc vì nó chỉ là những tin công khai có sẵn.

Một số những lưu ý khi sử dụng web app 

Như chúng tôi đã phân tích ở trên thì website và web app có nhiều điểm giống nhau. Khi sử dụng bạn có thể dễ dàng phân biệt chúng nhờ những đặc điểm nhận biết trên. Để sử dụng web app hiệu quả mình cần lưu ý với bạn về một số những đặc điểm sau:

Tính bảo mật với thông tin khách hàng.

Khi khách hàng sử dụng web app, các thông tin của khách hàng cần được bảo mật bởi với những người dùng khi đăng nhập các thông tin cá nhân để sử dụng dịch vụ khách hàng thanh toán đều được cập nhập lưu lại thông tin từ khách hàng. Với những dữ liệu đầu vào cuối cùng do vậy web app cần phải tăng tính bảo mật các thông tin khách hàng là điều mà bất kỳ công ty web app nào cũng cần phải lưu ý.

Bảo mật thông tin với khách hàng

Bảo mật thông tin với khách hàng

Trách nhiệm pháp lý

Luật thương mại điện tử hay luật pháp đều yêu cầu các đơn vị cần phải bảo mật về các thông tin khách hàng. Với mọi tình huống bạn sở hữu web app cần có trách nhiệm bảo vệ thông tin cá nhân của họ

Lựa chọn nhà cung cấp phát triển web app chuyên nghiệp.

Nhà cung cấp dịch vụ phát triển website chuyên nghiệp giúp bạn sở hữu web app chất lượng, trong bối cảnh hiện nay với các cuộc tấn công SQL tin tặc lợi dụng lỗ hổng tấn công qua các công cụ tự động. Do vậy để chắc chắn rằng bạn đã tìm ra một công ty lập trình phần mềm theo yêu cầu chuyên nghiệp và uy tín trên thị trường như MonaMedia, Groovetechnology, FSoft,… họ sẽ hỗ trợ bạn trong những trường hợp cần thiết nhất.

Hiện nay khi sử dụng internet các công ty và các cá nhân đã có ảnh hưởng đến các doanh nghiệp hoạt động, khi thay đổi việc sử dụng bán hàng truyền thống sang bán hàng tại các website bán hàng gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Ứng dụng web cung cấp cho doanh nghiệp khả năng sắp xếp các hoạt động và tăng hiệu quả, giảm thiểu chi phí một cách đáng kể.

Với nhiều ứng dụng trực tuyến như hiện nay: email, zalo, facebook,… bộ xử lý văn bản, bảng tính và các chương trình đều có khả năng cấp cấp phần mềm dành cho máy tính để bàn. Tuy nhiên chúng ta có lợi thế là làm việc trên nhiều nền tảng, có phạm vi tiếp cận và truy cập mọi lúc mọi nơi website và web app đang dần thay thế lựa chọn hàng hóa theo kiểu truyền thống và nó phổ biến nhiều hơn trong cuộc sống mọi người. con