Top 10 phần mềm tốt nhất cho SEO mà bạn nên dùng

Công cụ làm SEO

Thiết kế website chuẩn SEO là bước đầu trong chiến lược SEO, tuy nhiên cho dù bạn sử dụng dịch vụ thiết kế web của các công ty lập trình CMS – mã nguồn mở tối ưu cho SEO, thì website của bạn vẫn cần còn có một chiến lược SEO và theo dõi trong tương lai. Vì vậy nếu không có phần mềm hỗ trợ thì SEO sẽ không thể nào đáp ứng nhu cầu khách hàng tốt được. Thế nhưng với số lượng hàng chục hàng trăm phần mềm đang tồn tại trên thị trường như hiện nay thì hẳn bạn sẽ rất khó chọn lựa. Vì thế chúng tôi đã chọn lọc danh sách top 10 phần mềm tốt nhất cho SEO để bạn tham khảo.

Sau đây là top 10 phần mềm tốt nhất cho SEO đáng được chú ý hiện nay:

Google Search Console

Google Search Console (hay trước đây là Google Webmaster Tools) là bộ công cụ miễn phí với đầy đủ các tính năng từ  Google. Do sự hữu ích rất lớn mà nó mang lại nên tất cả những người làm  SEO đều phải biết cách sử dụng thành thạo công cụ này và cần đến nó hầu như là mỗi ngày.

Công dụng chính:  Lên index link bài viết SEO, kiểm tra lỗi trang web, xem số liệu thống kê lưu lượng truy cập trang web, các link từ site khác trỏ về site chính (backlinks),… nhờ đó bạn có thể biết link nào đã xuất hiện trong tìm kiếm Google và tùy chỉnh tối ưu hóa SEO.

Google Analytics

Google Analytics là công cụ phân tích trang web miễn phí tốt nhất.  giúp cung cấp thông tin chuyên sâu về nhiều loại dữ liệu khác nhau như thu thập dữ liệu người dùng, hành vi người dùng,… Đây là công cụ SEO hữu ích và gần như bắt buộc phải sử dụng, nếu không bạn không thể gọi là mình biết SEO được.

Google Keyword Planner

Google Keyword Planner là một trong những công cụ miễn phí liên quan đến từ khóa tốt nhất. Nó thuộc sở hữu của Google và phục vụ SEO với mục đích cung cấp thông tin chuyên sâu về từ khóa, lưu lượng từ khóa, cạnh tranh và giá thầu được đề xuất, tức là Chi phí mỗi lần nhấp (CPC).

Ahrefs

Ahrefs được đánh giá là một trong những công cụ SEO có tính phí được khuyên dùng nhiều nhất hiện nay với khả năng thu thập dữ liệu lớn chỉ đứng sau Google. Tính năng nổi bật của Ahrefs phải kể đến: phân tích đối thủ, nghiên cứu từ khóa, nghiên cứu backlink, nghiên cứu nội dung, tra thứ hạng, theo dõi web.

Công cụ này giúp nêu bật những phần cần được cải tiến trong trang web của bạn để giúp đảm bảo thứ hạng SEO tốt nhất cho bạn. Từ góc độ phân tích đối thủ cạnh tranh, bạn có thể sử dụng Ahrefs để xác định các backlink của đối thủ và tận dụng chúng làm điểm khởi đầu cho riêng bạn. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ SEO này để tìm ra những thứ liên quan nhất đến lĩnh vực cần phải SEO của bạn.

SEMRush

Nhiều người đặc biệt yêu thích những công cụ có tính năng tương tự như SEMRush. Bởi lẽ, nó cho phép bạn đánh giá thứ hạng của web và sửa đổi để thăng hạng.

Một trong những tính năng nổi bật nhất của SEMRush chính là phân tính tên miền và cho phép so sánh giữa web của bạn và các trang đối thủ, bằng tạo ra một bản báo cáo phân tích về dữ liệu web, lưu lượng truy cập hoặc các đối thủ cạnh tranh là ai.

Đồng thời, tính năng On-Page Checker (Kiểm tra ngay trên trang) cho phép bạn theo dõi thứ hạng web và đề ra các gợi ý để nâng cấp hiệu suất web cho bạn.

SEO Moz

Đây là phần mềm nhận được nhiều lời khen từ các chuyên gia SEO do khả năng bắt kịp sự thay đổi liên tục và đôi khi thất thường về quy định của Google.

SEO Moz –Một trong các phần mềm SEO tốt nhất này luôn giúp bạn giải đáp về tìm từ khóa, thu thập dữ liệu web, hoạt động web của bạn cũng như các đề xuất giúp bạn cải thiện web. Song song đó, phần mềm cũng có thanh công cụ MozBar miễn phí giúp bạn xem số liệu trải nghiệm người dùng trên bất cứ trang web nào mà bạn đang mở.

Screaming Frog

Screaming frog là một trong các phần mềm tốt nhất cho SEO giúp quét và phân tích web, sau đó cung cấp dữ liệu SEO của web, các link hỏng, link gián tiếp và các dữ liệu khác. Đây là một ứng dụng máy tính nên bạn cần phải tải và cài đặt trước khi sử dụng.

Yoast SEO

Đây là công cụ SEO trên nền tảng WordPress hàng đầu không thể chối cải. Yoast SEO vô cùng hữu ích với cả những người vừa bắt đầu cũng có thể đi SEO dễ dàng.

Công dụng chủ yếu của nó là chấm điểm bài viết SEO dựa trên mật độ từ khóa, độ dài tiêu đề, độ dài nội dụng, thẻ alt, mô tả meta, liên kết nội bộ, liên kết ngoài. Điểm cao là khi nó bật đèn xanh, trung bình với đèn màu vàng và đỏ cho nội dung SEO tệ.

Answer the public

Đây là công cụ SEO miễn phí giúp bạn tìm ra những tiêu đề hấp dẫn cho các blog thương mại. Bạn có thể sử dụng Answer the public để tìm các từ liên quan đến từ khóa của bạn. Giả sử bạn thuê người viết nội dung SEO thì đây là công cụ hữu ích giúp bạn soạn tiêu đề xoay quanh từ khóa nhanh chóng.

SEOquake

SEOquake là một dạng mở rộng trên trình duyệt web, cho phép bạn thu thập nhiều thông tin dữ liệu của một trang web bất kỳ. Một số thông tin mà công cụ này có thể giúp bạn ‘moi ra’ như: số lượng link nội bộ, google index, thứ hạng trên SEMRush, thứ hạng trên Alexa, tuổi của trang web (tuổi của domain),v.v. Khi bạn nghiên cứu đối thủ và tìm kiếm các link tiềm năng thì công cụ này cực kỳ hữu ích mà lại còn miễn phí.

Trên đây là danh sách top 10 phần mềm tốt nhất cho SEO để bạn tham khảo. Hi vọng bạn sẽ chọn lựa ra được những công cụ hữu ích nhất, phù hợp nhất với nhu cầu, nâng cao hiệu quả công việc.