Những kỹ năng cần phải có để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp

lập trình viên chuyên nghiệp

Thời đại công nghệ số luôn kéo theo sự phát triển của rất nhiều ngành nghề, đặc biệt là thiết kế web. Sự chuyên nghiệp của một trang web chính là đòn bẩy trong kinh doanh. Cũng vì thế mà nghề lập trình viên lên con sốt và đang được rất nhiều người theo đuổi. Vậy để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, bạn cần trang bị những kỹ năng gì?

Thế nào là nghề lập trình viên?

Lập trình viên tên tiếng Anh là Developer. Nghề này được biết đến là đào tạo những kỹ sư phần mềm công nghệ thông tin. Sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau trong việc thiết kế, xây dựng cũng như bảo trì các chương trình máy tính. Người lập trình viên chính là “thuyền trưởng” chỉ huy các đoạn mã lập trình trong phần mềm máy tính hoạt động một cách hoàn hảo nhất. Lập trình viên đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong những thiết kế website ngày nay.

Trở thành lập trình viên chuyên nghiệp có khó không?

Câu trả lời còn tùy thuộc vào sự cố gắng của bạn. Thực chất, học lập trình viên không phải là một quá trình dễ dàng. Nó đòi hỏi phải có rất nhiều kỹ năng, đặc biệt là khi người học chỉ thông thạo một ngôn ngữ lập trình duy nhất. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là mọi thứ đều khó khăn. Nếu bạn biết cố gắng mày mò, học hỏi và nắm bắt những kỹ năng cần thiết. Chắc chắn bạn sẽ trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp trong tương lai.

Công việc chính của một lập trình viên là gì?

Công việc chính của một lập trình viên là rất đa dạng, theo từng mảng cụ thể như: lập trình hệ thống, lập trình database (đa phần là nền tảng SQL, bạn có thể tham khảo thêm tại sqladvice.com), lập trình game, lập trình mobile app (mảng tiềm năng trong giai đoạn tới, với nhiều app hữu ích cho người dùng có thể phát triển như app quản lý nhà trọ Mona House, app quản lý dự án, ứng dụng bán hàng, ứng dụng quản lý hệ thống quán ăn, nhà hàng, khách sạn,…) Theo đó, nhiệm vụ chính của người lập trình viên là: xây dựng mới một ứng dụng; nâng cấp và sửa chữa những ứng dụng đã có sẵn; xây dựng các chức năng xử lý; nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới. Mỗi nhiệm vụ đòi hỏi sự nhạy bén và kiến thức vững chắc về lập trình mới có thể đảm bảo đảm đương tốt công việc của mình.

Những kỹ năng cần phải có để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp

Bí quyết trở thành một lập trình viên giỏi như thế nào?

Bí quyết trở thành một lập trình viên giỏi như thế nào?

Kỹ năng về JavaScript

JavaScript được đánh giá là một trong những kỹ năng hàng đầu cần phải có để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Những nhà tuyển dụng thường chăm chú vào điều này trước khi thuê nhân viên. Vì thế, một lập trình viên thành thạo kỹ năng này chắc chắn sẽ được đánh giá rất cao và luôn tìm thấy được bến đổ phù hợp. Nếu ước mơ của bạn trong tương lai muốn trở thành một lập trình chuyên nghiệp, chắc chắn bạn cần phải tìm mọi cách để nắm vững kỹ năng về JavaScript. Bên cạnh đó bạn cũng đừng nên bỏ qua các ngôn ngữ lập trình khác bởi chúng cũng không kém phần quan trọng.

Kỹ năng tạo phương pháp học hiệu quả

Học lập trình viên không phải là nghề đơn giản, vì vậy, để có được kết quả tốt nhất, bạn phải tìm được cho mình một phương pháp học hiệu quả. Công nghệ luôn luôn thay đổi, kéo theo những kiến thức của lập trình viên cũng sẽ thay đổi theo. Hãy luôn cập nhật những gì mới mẻ nhất để không bị lạc hậu so với thời đại. Hãy tập trung vào kỹ năng đọc hiểu nhiều hơn. Bạn cũng đừng quên bắt đầu với những thứ cơ bản trước. Và xem việc học lập trình như một kỹ năng mà bạn nên tập trung vào để làm chủ nó. Khi bạn đã làm được điều này, có nghĩa là bạn sẽ dễ dàng tiếp thu bài học một cách tốt nhất. Con đường trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp sẽ không còn quá xa.

Kỹ năng giao tiếp

Chắc chắn trong xã hội hiện đại không thể thiếu vắng được kỹ năng giao tiếp. Nghề học lập trình viên cũng vậy. Nếu bạn mở rộng và biết cách duy trì các mối quan hệ kinh doanh với đối tác, khách hàng, chắc chắn bạn sẽ đem về cho mình một khoản thu nhập đáng kể. Đây là hành trang không thể thiếu đối với một lập trình viên chuyên nghiệp. Có được kỹ năng này, quá trình trao đổi công việc của bạn sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Kỹ năng theo sát các “tiền bối”

Học hỏi không ngừng với những “tiền bối” dày dặn kinh nghiệm chính là bí quyết để bạn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Hãy tìm cơ hội làm việc tại các công ty lập trình website, phần mềm chuyên nghiệp để gặp các senior developer- họ sẽ là những cố vấn tốt trên con đường chinh phục học thuật lập trình của bạn. Không chỉ truyền cảm hứng lập trình, mà họ sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều các kỹ năng đánh giá, phân tích yêu cầu, tư duy logic…Từ đó làm tăng kinh nghiệm chinh chiến với nghề lập trình viên.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Lập trình viên chuyên nghiệp phải biết cách giải quyết vấn đề cho mình

Lập trình viên chuyên nghiệp phải biết cách giải quyết vấn đề cho mình

Giải quyết vấn đề là một kỹ năng bạn cần chú trọng rèn luyện khi muốn là một developer chuyên nghiệp. Nó là cách duy nhất để bạn không vấp phải những tình huống dở khóc dở cười. Khi làm các nhiệm vụ được giao, cho dù là đơn giản hay phức tạp, bạn cũng hãy tập trung vào cách mà nó hoạt động.

Kỹ năng sử dụng hệ thống quản lý phiên bản

Bắt đầu với nghề lập trình viên, bạn chắc chắn sẽ phải làm việc trong rất nhiều nhóm khác nhau ở nhiều môn học. Cùng nhóm của mình phát triển các dự án hoặc bài tập lớn. Trong quá trình học tập, bạn sẽ không tránh khỏi những va chạm code giữa các thành viên. Có thể có nhiều lỗi nghiêm trọng trong code. Hoặc chỉ đơn giản là có một phiên bản mới tệ hơn cả phiên bản cũ… Những lúc như thế, bạn cần phải sử dụng một hệ thống quản lý phiên bản. Và lợi ích của hệ thống quản lý phiên bản là rất lớn. Bạn có thể sử dụng hai hệ thống phổ biến hiện nay là GitHub và WindowsSVN để hiểu về các hệ thống VCS hoạt động cũng như tăng hiệu quả làm việc. Ngoài ra, chìa khóa để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp cũng cần đến rèn luyện thật nhiều bạn nhé.

Kỹ năng viết code ít lại, gỡ rối nhiều hơn

Nhiều lập trình viên cứ chăm chú chạy theo viết code, nhưng họ đâu hiểu rằng, viết code nhiều không phải là cách để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Bởi viết code là một nghệ thuật, đòi hỏi các coder phải thấu hiểu những việc mà mình đang làm. Việc viết code nhiều nhưng không thể giải quyết hiệu quả những vấn đề nảy sinh thì cũng chỉ là giậm chân tại chỗ. Việc fix bug của người khác lúc này lại được coi là hiệu quả nhất trong trường hợp này. Kỹ năng debug chính là một trong những kỹ năng quan trọng cho con đường tiến thân của một lập trình viên chuyên nghiệp. Nó sẽ giúp bạn giải quyết một cách tốt nhất những vấn đề phát sinh. Đồng thời cũng hiểu rõ hơn về các đoạn code do mình viết ra và thông thạo chúng hơn.

Mạnh dạn thử sức

Thử sức với những ngôn ngữ mới, những thử thách mới

Thử sức với những ngôn ngữ mới, những thử thách mới

Không có chỗ đứng cho những lập trình viên chuyên nghiệp khi luôn thụ động, rụt rè, không dám thử sức với những cái gì mới mẻ và táo bạo. Hãy bỏ xa tâm lý e ngại vì còn non trẻ, đừng thu mình trong vỏ ốc của sự lạc hậu. Hãy thay đổi ngay lập tức và mở rộng những kỹ năng đã có của mình nhé. Ban đầu nó sẽ khá khó khăn cho bạn, những chắc chắn bạn sẽ tích lũy thêm được rất nhiều kinh nghiệm chinh chiến trên con đường học lập trình viên của mình.

Liên tục cập nhật những xu hướng mới, học tập chăm chỉ

Trên thực tế, không có cái gì là tồn tại mãi mãi mà không phải thay đổi, đặc biệt là đối với nghề lập trình viên. Việc liên tục cập nhật những xu hướng mới chính là bí quyết giúp bạn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Bạn cần theo dõi các ngôn ngữ lập trình, các framework mới, những phần cứng mới nhất, học những ngôn ngữ, công nghệ và những công cụ mới nhất và sẵn sàng thử nghiệm chúng. Đồng thời cập nhật các xu hướng thiết kế mới nhất, các lập trình viên non trẻ thường bỏ qua yếu tố này vì nghĩ “code chạy là được” tuy nhiên với sự đòi hỏi ngày càng cao trong các ứng dụng, website hay phần mềm thì lập trình viên còn phải hoàn thiện về mặt thiết kế cho sản phẩm của mình. Lấy ví dụ bạn làm trang web du lịch nhưng giao diện là quá tệ, trong khi khách hàng của các công ty du lịch thường là những vị khách khó tính trong ngành dịch vụ, với một giao diện đơn giản hoặc không nổi bật cũng có thể trở thành điểm yếu của sản phẩm web đó, và nó sẽ ảnh hưởng lớn đến công ty.

Đừng nhìn chúng sơ sài vẻ bề ngoài, mà bạn phải thực sự tiếp thu, hiểu rõ về chúng và tích hợp những tính năng mới này vào bộ kỹ năng của mình. Chắc chắn chỉ thời gian ngắn là bạn đã vươn tới trở thành một developer chuyên nghiệp.

Mọi thứ không có gì là dễ nhưng cũng không phải là quá khó đối với nghề lập trình viên. Quan trọng là mọi nỗ lực của bạn cùng sự rèn luyện không mệt mỏi, nghề lập trình viên sẽ không phụ sự kỳ vọng của bạn. Áp dụng những kỹ năng trên đây, chúng tôi hy vọng chỉ trong thời gian không xa, bạn sẽ dấn bước trên con đường của một lập trình viên chuyên nghiệp. Chúc bạn thành công!