Các bước viết bài chuẩn SEO cho website lên top nhanh chóng

viết bài chuẩn SEO.

Viết bài chuẩn SEO là khái niệm không còn quá xa lạ hiện nay, nhất là khi mạng internet, hoạt động trên mạng internet ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tìm hiểu, biết bài viết chuẩn SEO là gì, đồng thời nắm bắt các bước tiêu chuẩn khi thực hiện viết bài cho website sẽ giúp chúng ta dễ dàng, chủ động hơn khi ứng dụng.

Thế nào là bài viết chuẩn SEO?

Bài viết chuẩn SEO là dạng bài viết mà ở đó nội dung được tối ưu hoa dựa trên insights người tìm kiếm. Ngoài ra, những bài viết này còn được tối ưu cả tuần suất của các từ khóa, hay những từ khóa liên quan một cách phù hợp. Những yêu cầu này khi được đảm bảo, cùng với các kỹ thuật SEO hỗ trợ giúp việc bài viết xuất hiện với thứ hạng cao trên Google trở nên dễ dàng hơn.

Viết bài chuẩn SEO trở thành nhu cầu thiết yếu.

Viết bài chuẩn SEO trở thành nhu cầu thiết yếu.

Một bài viết chuẩn SEO chất lượng cần đảm bảo được nhiều tiêu chí, nhiều yêu cầu như:

 • Là bài viết có nội dung hướng tới người đọc, hữu ích cho người đọc.
 • Có hệ thống các site vệ sinh phụ trợ đầy đủ.
 • Được giật tít hấp dẫn, đủ thu hút đối với người đọc.
 • Sử dụng những keyword được trang tìm kiếm Google gợi ý.
 • Bài viết cần đảm bảo có cấu trúc rõ ràng, mạch lạc.
 • Sử dụng thêm những link tự nhiên hợp lý, xây dựng backlink nội bộ đến những bài viết có liên quan.
 • Có sử dụng hình ảnh, đảm bảo thống nhất.
 • Có kết nối với social media.

Theo công ty monamedia, hiện nay các thuật toán Google đang tập trung vào phân tích nội dung của website thay vì chỉ đánh giá qua các thông số backlink hay traffic, chính vì vậy mà việc phát triển nội dung chuẩn SEO rất được các công ty chú trọng.

5 bước viết bài chuẩn SEO cơ bản

Thực hiện lên ý tưởng và lên dàn ý cho bài viết

Để có được một bài viết chuẩn, đáp ứng tốt đầy đủ các yêu cầu thì việc có thể lên ý tưởng một cách chuẩn xác, đúng đắn là điều đầu tiên mà người viết phải thực hiện. Tìm kiếm chủ đề, lựa chọn từ khóa hợp sẽ giúp việc định hướng ý tưởng cho bài viết dễ dàng hơn rất nhiều, cũng giúp các công việc tiếp sau đó được diễn ra thuận lợi.

Từ ý tưởng, chủ đề đã lựa chọn chúng ta tiến hành viên lên dàn ý cho bài viết. Một dàn ý chi tiết, đầy đủ và toàn diện sẽ giúp quá trình triển khai viết bài trở nên thuận lợi, không thiếu sót. Khi có đầy đủ bước lên dàn ý thì việc tạo nên bài viết đảm bảo chuẩn SEO, chi tiết nội dung, hữu ích cho người đọc trở nên dễ dàng.

Thực hiện tạo cấu trúc cho bài viết chuẩn SEO

Tạo cấu trúc chuẩn cho bài viết chuẩn SEO

Tạo cấu trúc chuẩn cho bài viết chuẩn SEO

Có từ khóa, có chủ đề, có dàn ý thì lúc này việc tiến hành tạo cấu trúc cho bài viết cần được thực hiện. Qua bước 1 đã được thực hiện chúng ta đã đi được khoảng 30% quãng được viết bài chuẩn SEO, và các bước còn lại cũng cần thực hiện đầy đủ và chuẩn xác.

Tạo nên bài viết có cấu trúc rõ ràng, mạch lạc và logic sẽ đảm bảo người đọc dễ theo dõi, dễ hiểu, dễ tiếp thu, và cũng là cách tạo nên sự chuyên nghiệp cho chính mình. Việc tạo cấu trúc cho bản viết cần chú ý một số vấn đề như:

 • Hãy để những thông tin quan trọng theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ đó giúp việc thu hút độc giả dễ dàng hơn rất nhiều.
 • Chú ý lập outline cho bài viết đầy đủ, từ đó tránh việc lan man, không đi đúng trọng tâm mà mình cần viết.

Thực hiện việc tối ưu content chuẩn SEO

Bước này chính là công đoạn SEO Onpage và cũng cần có những lưu ý riêng mới giúp chúng ta có được kết quả tốt, với một bài viết chuẩn SEO ấn tượng. Tuân thủ theo các nguyên tắc, thực hiện một cách chuẩn xác hiệu quả sẽ giúp bài viết sớm được hoàn thiện, chất lượng cao.

 • Sử dụng một URL thân thiện, đảm bảo ngắn với khoảng từ 3 – 5 từ là hợp lý
 • Thực hiện tối ưu tiêu đề của bài viết: độ dài dưới 55 ký tự, đặt từ khóa ở đầu tiên của tiêu đề,, sử dụng thẻ H1 cho tiêu đề.
 • Tạo nên một bài viết có độ dài tốt, càng dài càng được đánh giá cao và khả năng SEO từ đó cũng tốt hơn.
 • Từ khóa cần xuất hiện trong khoảng 150 từ đầu tiên của bài viết để cải thiện hiệu quả SEO.

Hoàn thiện tối ưu bounce rate và khả năng tương tác với người dùng

Để viết bài chuẩn SEO hoàn hảo là khi có thể cải thiện được khả năng tương tác. Với việc có thể tiếp cận người đọc hiệu quả thì việc nâng cao thứ hạng cho website cũng thuận lợi và thành công hơn. Và việc tối ưu bounce rate và khả năng tương tác với người dùng muốn thực hiện được cần lưu ý:

 • Sử dụng thêm những liên kế ngoài, tới các website uy tín, cùng lĩnh vực để tạo nên chất lượng cao hơn cho trang web của mình.
 • Sử dụng thêm những từ khóa có liên quan, từ đồng nghĩa trong bài viết chuẩn SEO.
 • Cải thiện thêm tốc độ tải trang để việc tiếp cận website của người đọc dễ dàng hơn, cũng giúp Google đánh giá cao hơn website và bài viết của bạn.
 • Tích hợp thêm chức năng chia sẻ lên mạng xã hội cho bài viết, từ đó giúp việc tăng số lượng người đọc hiệu quả.
 • Có thể sử dụng theme với giao diện thân thiện cho thiết bị di động, từ đó đáp ứng cho nhu cầu tìm kiếm, tìm đọc của người dùng qua điện thoại dễ dàng, đơn giản hơn.

Tối ưu hình ảnh cho bài viết chuẩn SEO

Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO.

Viết bài chuẩn SEO cần chú ý thêm tới tối ưu hóa hình ảnh, video.

Một bài viết hoàn hảo, được xuất bản cần có đầy đủ nội dung lẫn hình ảnh. Rất nhiều người làm SEO thường bỏ qua việc tối ưu hình ảnh cho website, bài viết, tuy nhiên hình ảnh không chỉ giúp bài viết trở nên sinh động hơn mà còn giúp cho việc SEO đạt hiệu quả cao, như ý muốn. Đối với việc tối ưu hình ảnh đòi hỏi người dùng cần lưu ý:

 • Sử dụng hình ảnh, video, âm thanh hợp lý, hài hòa trong bài viết. Hình ảnh giúp việc tăng thời gian on site hiệu quả. Công cụ tìm kiếm Google luôn đánh giá cao những bài viết có hình ảnh, video chất lượng, vì thế đây cũng là yếu tố giúp tăng thứ hạng hữu ích.
 • Thực hiện tối ưu tên file ảnh và thẻ ALT cũng là yêu cầu quan trọng mà người làm SEO cần chú ý. Tuyệt đối không quên mô tả thẻ ALT, chú ý có chứa từ khóa trong những thẻ mô tả này để cải thiện việc được đánh giá cao, tăng thứ hạng tốt hơn.

Để việc viết bài chuẩn SEO  được hoàn thiện cần thực hiện qua nhiều công đoạn, nhiều bước mới mang tới tiêu chuẩn chất lượng cao. Vì thế, việc mà mỗi người cần làm là tìm hiểu, có được thông tin, kiến thức hữu ích cho bản thân và áp dụng chuẩn xác nhất. Chính những thông tin, tin tức hữu ích đó sẽ giúp việc tạo nên bài viết chuẩn, nội dung chất và nâng cao thứ hạng cho website đạt kết quả như mong đợi.