Xây dựng Backlinks có còn quan trọng trong chiến lược SEO

Xây dựng backlinks trong SEO.

Nhiều người cho rằng việc xây dựng backlinks trong SEO không còn quan trọng. Nhưng cũng không ít người đang làm trong lĩnh vực SEO vẫn coi backlinks là một yếu tố không thể thiếu. Vậy thật ra backlinks và công việc xây dựng chúng có cần thiết hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết hôm nay nhé!

Xây dựng Backlinks có quan trọng trong SEO hay không?

Để trả lời cho câu hỏi này, trước hết chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu xem backlinks là gì nhé!

Backlinks là gì?

Backlink là một thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng phổ biến trong thế giới SEO. Đây là một dạng liên kết trỏ ngược trở về một trang web. Backlink thường được coi như một tín hiệu xếp hạng trên website cho công cụ tìm kiếm với một từ khóa tương tự anchor text của backlink.

Ở mỗi góc độ khác nhau thì backlink cũng được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như: outbound link (link điều hướng sang trang khác), incoming link, inbound link, inlink,…

Backlink cũng có nhiều  thuộc tính đi kèm như: Class, Title, Rev, Rel, đường link,…

Backlink có 2 loại là: backlink nofollow và backlink dofollow. Trong đó, xây dựng backlinks dofollow không cần khai báo hoặc khai báo qua các thẻ hiện, có giá trị trong bảng xếp hạng, hay còn gọi là có giá trị SEO. Backlink Nofollow thì không không tham gia vào thứ hạng của website nhưng lại có công dụng thúc đẩy từ khóa lên top.

Backlinks nội bộ (internal links) và backlinks bên ngoài (external backlinks)

internal links và external backlinks

Backlinks nội bộ (internal links) và backlinks bên ngoài (external backlinks)

Internal links hay còn gọi là backlinks nội bộ, là đường dẫn trong trang. Chúng thường có chức năng chính là điều hướng người dùng đến một phần khác của chính trang web bạn đang mở.

External backlink hay còn gọi là backlinks bên ngoài, outbound link, chúng ngược lại với internal link, chúng thường dùng để điều hướng người dùng đến một trang web khác. Các link đó thường mang tính tham khảo, giúp nội dung bạn đem tới cho người dùng thêm sự thuyết phục hơn, thậm chí chúng có thể giúp cải thiện kết quả SEO của bạn.

Tầm quan trọng của xây dựng backlinks?

Từ những định nghĩa trên về backlink có thể thấy chúng có một vị trí vô cùng quan trọng, có tác dụng thúc đẩy vị trí thứ hạng website của bạn trên công cụ tìm kiếm. Đồng thời, backlinks cũng sẽ giúp bài viết được index nhanh hơn và cải thiện lượng traffic cho website của bạn.

Ngày từ khi đưa vào hoạt động, ông lớn Google đã dựa vào backlink như một yếu tố cơ bản để tính “vote” thông tin và đánh giá thứ tự xếp hạng trên trang tìm kiếm này.

Tầm quan trọng của việc xây dựng backlinks trong SEO.

Tầm quan trọng của việc xây dựng backlinks trong SEO.

Cho đến nay thì backlinks vẫn còn là những căn cứ quan trọng để Google cũng như nhiều công cụ tìm kiếm khác nâng cao kết quả xếp hạng của bạn. Tuy nhiên, trong thực tế thời gian gần đây với sự bùng nổ của SEO mà nhiều người đã sử dụng chiêu trò, xây dựng backlinks kém chất lượng. Chính điều đó khiến các công cụ tìm kiếm có chính sách kiểm tra, giám sát chất lượng backlink và trang web chặt chẽ hơn.

Hiện nay, có nhiều cỗ máy tìm kiếm đã cho phép các website xây dựng backlinks nofollow để tránh bị lạm dụng. Cũng có nhiều người đã thí nghiệm về việc SEO không dùng backlink. Nhưng thực tế cho thấy, chúng vẫn không thể đem lại hiệu quả được như khi có sự góp mặt của backlinks.

Các tiêu chí đánh giá backlinks chất lượng

Muốn công việc SEO được hiệu quả thì việc xây dựng backlinks phải hiệu quả và backlinks đó cần đạt chất lượng. Để biết backlinks có chất lượng hay không, cần đánh giá qua các tiêu chí sau đây:

  • Thứ nhất, backlinks cần có nhiều comment chất lượng. Bài viết được nhiều người quan tâm cũng sẽ giúp tăng giá trị trong SEO.
  • Backlinks từ website có cùng chủ đề. Xây dựng backlinks có sự liên quan và đặt chúng một cách tự nhiên sẽ giúp làm bài viết của bạn thêm mượt mà. Đồng thời, chúng cũng phục vụ tốt cho việc quảng bá website của bạn đến người tiêu dùng. Hiện Google cũng có nhiều thuật toán nghiêm ngặt để kiểm soát link kém chất lượng. Do đó, việc để ý tới sự liên quan của backlinks là điều vô cùng cần thiết.
  • Đặt backlink ở những vị trí dễ click nhất. Như vậy thì khả năng người dùng tới trang đích bạn mong muốn sẽ cao hơn.
  • Xây dựng backlinks từ website có ít link out. Số lượng link out trong một website là khoảng 30 – 40 link. Số lượng link out càng nhiều thì giá trị backlinks càng giảm.
  • Đặc link trong nội dung. Điều này sẽ tăng khả năng tự nhiên và có liên quan của backlinks.
  • Link Dofollow. Đây là yếu tố quan trọng giúp điều hướng Google Bot, đồng thời cũng giúp làm tăng điểm PR cho web của bạn.
  • Backlinks từ website có PageRank cao. Những chỉ số về PageRanks cao sẽ làm nâng cao thứ hạng website của bạn. Do đó, khi xây dựng backlinks, bạn nên tìm những diễn đàn chất lượng để tăng tương tác và lượt visit nhé!

Cách xây dựng backlinks hiệu quả

Từ những phân tích trên có thể thấy, xây dựng backlink là công việc thiết yếu trong SEO. Nhưng xây dựng như thế nào để có backlinks chất lượng? Dưới đây sẽ là cách xây dựng backlinks hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Cách để xây dựng được backlinks hiệu quả nhất.

Cách để xây dựng được backlinks hiệu quả nhất.

Professional Backlinking

Đây là một trong những cách chèn link từ các website có liên quan, đặc biệt là các trang báo mạng nổi tiếng. Những website này thường có lượng truy cập vô cùng khủng, chỉ số PR cao nên web nhà bạn sẽ được “hưởng sái” khá nhiều đó nhé!

Social Backlinking

Một xu hướng SEO đang được các SEOer áp dụng khá nhiều trong chiến lược phát triển marketing của mình đó chính là sử dụng Social backlinks. Bạn sẽ chèn link từ các trang mạng xã hội, đặc biệt là các trang có độ trust cao như Facebook, G+, Blog, Youtube, Twitter,… Chỉ cần có một plan phù hợp thì ngay cả những từ khóa tưởng chừng khó lên top và có độ cạnh tranh thấp cũng sẽ nhanh chóng bật top và duy trì top vô cùng lâu đó.

Informational Backlinking

Đây là một hình thức xây dựng backlinks tương đối chuyên nghiệp và đòi hỏi bạn phải đầu tư công sức nhiều nếu muốn có được backlinks chất lượng.

Informational Backlinking

Informational Backlinking

Với cách xây dựng link này, bạn sẽ phải viết bài cho các blog khác, xây dựng backlink từ liên kết,… để tạo ra các nội  dung để hiểu hướng backlink của mình.

Informational Backlinking đòi hỏi bạn đầu tư nhiều cho chất lượng bài viết. Như vậy thì người dùng mới có thể vui vẻ chấp nhận các backlinks trong bài của bạn và cảm thấy chúng có ích.

Với các phân tích và nhận định bên trên, chúng ta có thể dễ dàng thấy được tầm quan trọng của backlink cũng như công việc xây dựng backlinks trong SEO. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng các backlink trong bài. Bạn hãy sử dụng chúng mỗi khi cảm thấy cần thiết, tốt nhất là tuần 1 đến 2 lần. Như vậy sẽ giúp đạt được hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể tham khảo thêm cách thiết kế website chuẩn SEO mà chúng tôi đã chia sẻ để hiểu thêm về vấn đề này.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn!