Thiết kế website chuẩn SEO cần lưu ý những tiêu chí nào?

thiet ke web chuan seo

Hiện nay, nhu cầu sở hữu một website riêng của các cá nhân, tổ chức là rất lớn, bởi nó sẽ giúp tạo ra một cơ hội kinh doanh mới với doanh thu cao hơn. Cùng với đó, khái niệm web chuẩn SEO cũng ngày càng thông dụng hơn và được nhiều người biết đến. Vậy, thiết kế website chuyên nghiệp chuẩn SEO là gì, nó cần những yếu tố nào?

Thiết kế website chuẩn SEO là gì?

Trong kỷ nguyên công nghệ 4.0, sở hữu một website riêng đã trở thành xu thế được cả các cá nhân lẫn doanh nghiệp vô cùng quan tâm, bởi nếu biết khai thác đúng cách sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh rất lớn so với đối thủ trong hoạt động kinh doanh, mà một trong những chìa khóa dẫn đến sự thành công ấy chính là kỹ thuật SEO.

Có thể nói rằng, cho dù bạn sở hữu một thiết kế web bán hàng chuyên nghiệp có giao diện vô cùng ấn tượng, được thiết kế công phu với nội dung hấp dẫn, hình ảnh bắt mắt thì đó chỉ mới là điều kiện cần mà thôi, bởi nếu chẳng ai biết đến trang web của bạn thì cơ hội bán được sản phẩm gần như bằng 0. Vậy, làm thế nào để đưa hàng hóa đến với càng nhiều người dùng càng tốt?

Câu trả lời chính là, bạn cần phải có một thiết kế web chuẩn SEO, điều này sẽ giúp cho chiến lược tối ưu hóa kết quả trên trang tìm kiếm của Google đạt hiệu quả cao nhất. Theo đó, một trang web chuẩn SEO sẽ phải chuẩn về cấu trúc link, nội dung các bài viết, mô tả cho các hình ảnh trên website và hàng loạt yếu tố khác.

Tất nhiên, khi có được một website chuẩn SEO, bạn sẽ cơ hội đạt được những vị trí đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm của Google, khi đó khách hàng sẽ dễ dàng nhìn thấy trang web và truy cập vào để tìm kiếm thông tin, cũng như tiến hành các giao dịch mua bán nếu trang web có trưng bày sản phẩm.

Các tiêu chí cần có của một website chuẩn SEO

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực SEO, một trang web đạt chuẩn cần phải thỏa mãn những yếu tố sau đây:

– Tiêu chí về tên miền:

Khi chọn domain cho trang web của mình, bạn nên ưu tiên chọn những tên miền có từ khóa hoặc liên quan đến nội dung. Chẳng hạn, nếu bạn kinh doanh tả và sữa cho trẻ em, tên miền bạn nên chọn là tavasua, riêng phần đuôi phía sau sẽ phụ thuộc vào việc đã có người đăng ký hay chưa.

Tại Việt Nam, tên miền có đuôi .vn sẽ được ưu tiên hơn cả, còn trong môi trường quốc tế thì tên miền .com sẽ là tối ưu nhất và nên lựa chọn. Ngoài ra, một lưu ý nhỏ khác là tên miền đã có thời gian sử dụng càng lâu thì sẽ càng được đánh giá cao.

– Tiêu chí về hosting:

Hosting chính là một trong những yếu tố quan trọng để Google đánh giá và xếp hạng một website, bởi tốc độ càng nhanh, có độ bảo mật và ổn định càng cao thì sẽ càng thu hút người dùng, khi đó trang web sẽ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Tốt nhất, bạn nên chọn nhà cung cấp dịch vụ hosting tại nơi đang sinh sống và làm việc để có tính ổn định cao nhất, đặc biệt là khi xảy ra trường hợp đứt cáp quang biển quốc tế thì sẽ hạn chế được phần nào thiệt hại.

– Tiêu chí về cấu trúc website:

Đầu tiên và quan trọng nhất, trang web của bạn cần phải có một sitemap để những con bọ của Google có thể tìm thấy tất cả các trang con, đồng thời sitemap này cần phải được cập nhật một cách tự động mỗi khi có thêm trang con mới.

Tối ưu hóa URL (đường dẫn) cũng là một công việc quan trọng, tất cả các URL nên được mã hóa theo tiêu đề bài viết, hoặc phải liên quan tới nội dung, các keyword và mô tả khác của trang. Trong trường hợp các trang bị trùng lặp về nội dung, phải đảm bảo rằng bạn vẫn có thể dễ dàng bổ sung thêm canonical URL khi cần thiết.

Hiện nay, khá nhiều trang web sử dụng các loại URL tự động với số bên trong, chẳng hạn như, đây là một dạng thức không được khuyến khích vì nó không mang nhiều tính tương tác và thân thiện với Google, do đó hãy chú ý đến vấn đề này khi set URL cho website.