Nên lựa chọn học lập trình web hay lập trình di động ?

học lập trình web

Ngày nay, ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam được xem là một ngành cực hot dành cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, ngành công nghệ thông tin cũng có đầy thách thức dành cho các bạn. Hiện nay, 2 nghề lập trình web và lập trình di động được xem là hấp dẫn nhất dành cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, bạn đang phân vân giữa 2 con đường này và không biết lựa chọn ra sao. Liệu nghề nào dễ học hơn và cơ hội việc làm với mức lương cao hơn ? Đây chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều bạn đang muốn lựa chọn cho mình ngành CNTT. Vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thật chi tiết về 2 nghề này. Để từ đó các bạn có thể đưa ra được sự lựa chọn phù hợp nhất với bản thân mình nhé.

Tìm hiểu điểm khác nhau giữa lập trình web và lập trình di động

Nghề lập trình web: Bước đầu bạn cần làm quen với các ngôn ngữ web như: HTML, CSS, JavaScript,….Nghề thiết kế web bạn có thể hiểu đơn giản là bạn đang xây nhà, website của bạn chính là những ngôi nhà. Việc bạn chia những trang nhỏ trên website của mình cũng như việc bạn ngăn phòng trong ngôi nhà. Rồi bạn sẽ làm quen với khái niệm Hosting – được xem như mảnh đất để xây ngôi nhà. Rồi Domain – Được xem là địa chỉ ngôi nhà bạn ở đâu trên môi trường Internet. Bạn có thể tham khảo thêm các trang web hỗ trợ tạo website để hiểu hơn về các cách thức, phương pháp thiết kế một website hoàn chỉnh.

Nghề lập trình di động: Hay còn được dân trong nghề gọi với cái tên là thiết kế app mobile. Đối với nghề này, bạn sẽ phải làm quen với các ngôn ngữ máy tính hay ngôn ngữ lập trình. Trước tiên bạn sẽ làm quen với Pascal sau đó sẽ là Java, C++,…. để xây lên các ứng dụng trên điện thoại. Những app mà chúng ta sử dụng hàng ngày trên điện thoại đó chính là do nghề này tạo nên. Bạn có thể hình dung đơn giản nhất là những ứng dụng Facebook hay zalo hay những game di động.

Groove Technology Company cho biết xu hướng mới hiện nay chính là tạo app lai (hybrid app), là sự kết hợp giữa website và app mobile, thường được xây dựng trên các nền tảng như Xamarin của Microsoft, tuy nhiên nó vẫn chưa hoàn thiện và còn cần nhiều bản cập nhật hơn trong tương lai, nếu bạn quan tâm đến chủ đề này thì có thể theo dõi những thay đổi của nó trên trang Bugnetproject.com – trang thông tin từ Microsoft luôn cập nhật các thay đổi mới nhất của hãng về ngôn ngữ lập trình.

Chắc hẳn, bạn vẫn còn đang lẫn lộn giữa 2 nghề này và chưa biết lựa chọn nghề nào. Tuy nhiên, qua phần chia sẻ ở bên trên,  bạn đã hiểu lập trình web và lập trình di động là gì rồi. Bước đầu, bạn chỉ cần hiểu thế thôi đã. Phần dưới đây, chúng tôi sẽ làm rõ hơn để cho các bạn cảm thấy mình sẽ phù hợp với nghề nào nhé. Tiếp tục thôi!

Nên lựa chọn học ngành lập trình web hay lập trình di động ?

Các bạn đang phân vân câu hỏi này lắm phải không ? Đừng vội suy nghĩ quá nhiều, điều này sẽ khiến cho mớ hỗn độn của bạn trở nên rối hơn. Trước tiên hãy cùng chúng tôi, tìm hiểu những điểm thuận lợi và khó khăn khi bạn học mỗi nghề. Học nghề lập trình web hay lập trình dễ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua phần dưới đây.

Học thiết kế web thì sao ?

Như đã nói ở trên bạn cần phải nắm chắc các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS, JavaScript. Đây được xem là những chất liệu để xây lên những ngôi nhà – website. Để có những website có chất lượng tốt thì chất lượng nền tảng chất liệu của bạn cũng phải tốt. Nghề lập trình web, bạn cũng cần phải có chút thẩm mỹ để có thể tạo nên những web đẹp. Nâng cao sự cuốn hút và trải nghiệm của người dùng khi vào web. Ngoài ra, người thiết kế web cũng cần nắm được các cách truy xuất dữ liệu . Và cũng cần biết các cách bảo mật website thật tốt, vì môi trường internet có rất nhiều các tin tặc tấn công.

Học thiết kế web liệu có khó?

Học thiết kế web liệu có khó?

Để trở thành người thiết kế web có tay nghề cao bạn cần nắm được những kỹ thuật từ sơ khai tới nâng cao. Bạn cần nắm chắc cho mình nhiều ngôn ngữ lập trình và luôn cập nhật thêm những kiến thức mới. Vì bản chất của ngành này là luôn cập nhật hàng ngày nên bạn không bắt kịp, bạn sẽ bị bỏ lại. Mà để có những thứ này bạn cần phải trải qua nhiều năm rèn luyện kiên trì mới có được. Mức lương bạn nhận được khi bạn ở trình độ này thì khỏi phải nói rồi, con số khởi điểm tại các công ty thiết kế web sẽ là 20 triệu. Tất cả sẽ phụ thuộc vào ý chí và độ chăm chỉ cả bạn, bạn hãy cố gắng học hỏi hàng ngày nhé. Hãy thực chiến để có những kinh nghiệm xương máu nhé.

Học lập trình di động có khó không ?

Những thiết bị di động chắc hẳn là một món thiết bị không thể thiếu đối với bất kì ai. Cũng tương tự như ngành lập trình web, ngành lập trình di động cũng đang phát triển mạnh. Ngành này có sự cạnh tranh rất lớn giữa các công ty, nhu cầu làm app rất cao: các app quản lý nhà trọ, app quản lý quán ăn – cafe, app quản lý vận chuyển,… Chính vì vậy, nhu cầu lao động có tay nghề này vô cùng cao. Mức lương cho các lập trình viên di động cũng ở 1 con số rất cao.

Học lập trình di động

Học lập trình di động

Tuy nhiên, để học được một ngành này là một điều không hề đơn giản một chút nào. Bạn cần thực sự có tay nghề và kiến thức tốt mới có chân trong mảnh đất màu mỡ này. Tuy nhiên, việc học học lập trình di động lại đơn giản hơn so với thiết kế web. Đơn giản hơn học lập trình website, học lập trình mobile bạn chỉ cần nắm thật chắc một ngôn ngữ lập trình mà thôi. Có thể là Java, C++ hoặc cũng có thể là Swift. Đôi với ngành này bạn cần có tư duy toán tốt để đưa ra những thuật toán tối ưu. Bạn cũng cần nắm thật rõ các quy định của Apple, Google, Android. Để có thể đưa ứng dụng di động của mình lên các nền tảng của họ.

Vậy nên lựa chọn học thiết kế website hay lập trình di động sao cho phù hợp nhất?

Câu hỏi này chắc tới đây, các bạn đã hiểu rồi đúng không ? Học nghề gì không quan trọng là nghề có hot hay kiếm được nhiều tiền hay không. Học lập trình web hay lập trình di động miễn là bạn thích. Bạn hãy lựa chọn cho mình ngành lập trình mà bạn thích và đam mê. Chỉ có đam mê mới có thể giúp cho bạn có thể kiếm được nhiều tiền từ sự đam mê đó. Ngoài ra, bạn cũng cần phải có một chút yếu tố phù hợp với ngành nữa nhé. Điều này sẽ giúp cho quá trình học tập để đi tới thành công sẽ dễ hơn. So với việc bạn không có một chút năng khiếu bẩm sinh gì với nghề nhé. Tuy vậy, nhưng quan trọng là sự lòng ý chí và sự chăm chỉ học hỏi của bạn thôi.

So sánh tương lai nghề lập lập trình website với lập trình di động.

Chắc đến đây, bạn đã hiểu rõ hơn về 2 ngành nghề này phải làm gì rồi đúng không ? Tuy nhiên để giúp cho các bạn có cái nhìn rõ hơn về 2 nghề này. Chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn tương lai của việc học lập trình websitelập trình mobile app nhé. Chắc hẳn đây sẽ điều qua trọng nhất trước khi bạn học bất cứ một ngành học nào. Sau này, học xong mình làm gì và lương kiếm được bao nhiêu một tháng ?  Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những điều đó qua phần dưới đây nhé:

  • Trước tiên nói về mức lương: mức lương ở 2 ngành này tương đương nhau ở giai đoạn bắt đầu. Tuy nhiên, nếu bạn có sự bứt phá mạnh mẽ thì mức lương bạn sẽ rất tốt ở bất cứ nghề nào. Quan trọng bạn hãy cố gắng để thật giỏi trước đã.
  • Nếu bạn biết lập trình website thật tốt rồi thì bạn có thể hoàn toàn học sang lập trình mobile. Tuy nhiên, học ở chiều ngược lại sang là rất khó nhé. Khi này, bạn phải học lại gần như từ giấy trắng từ những cái sơ khai nhất.
  • Có thể nói cơ hội nghề nghiệp của nghề lập trình website sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên, nếu bạn giỏi thì cơ hội đến với bạn hoàn toàn dễ nhé. Còn đối với lập trình di động thì lại đơn giản hơn rất nhiều.
  • Học lập trình website hay lập trình mobile bạn đều có thể kiếm tiền tư internet nhé (make money online). Bạn có thể hoàn toàn tự lập tài chính, bạn có thể kiếm tiền tại nhà và bạn không cần làm cho bất cứ các công ty nào khác.

Kết luận

Qua những chia sẻ trên đây của chúng tôi, mong các bạn sẽ có lựa chọn ngành học chuẩn nhất. Hãy lựa chọn cho mình một ngành mà mình thực sự thích và đam mê với nó. Không quan trọng là lập trình web hay lập trình mobile. Bạn hãy cố gắng hết sức mình để là người giỏi nhất trong ngành. Từ đó, bạn không cần phải lo nghĩ một chút nào về vấn đề lương và việc làm nữa nhé. Chúc cho các bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn trên đường đời của các bạn đã chọn.