Thế nào là backlink chất lượng? Vai trò của backlink trong seo website,

Thế nào là backlink chất lượng

Backlink giữ vai trò quan trọng trong hầu hết mọi chiến lược SEO, chính vì vậy mà việc sử dụng liên kết ngược cần phải thận trọng cũng như có chọn lọc, ưu tiên những link chất lượng để đạt hiệu quả SEO tốt nhất. Nếu bạn chưa biết thế nào là backlink tốt thì hãy theo dõi bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé.

Backlink là gì

Câu chuyện seo backlink và không backlink luôn là một đề tài hấp dẫn và không bao giờ có hồi kết, mỗi trường phải seo đều có những lý lẽ và minh chứng của riêng mình. Trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay, Classified Scripts xin chia sẻ đến bạn đọc những kiến thức về backlink là gì? thế nào là backlink chất lượng?

Back link là gì? Backlink là link trả về từ một website khác, ví dụ website A cung cấp dịch vụ thiết kế web rẻ, khi đó có một bài viết trên website B có chưa anchortext thiết kế web rẻ, đính kèm link trả về website A, tạ gọi đó là một backlink. Hiểu đơn giản thì backlink chính là một phiếu bầu, lời giới thiệu, google là người đi kiếm phiếu, trang web nào càng có nhiều backlink tốt thì tức là càng có nhiều phiếu bầu, khi đó thì website càng dễ dàng lên top trong bảng xếp hạng tìm kiếm của google.

Thế nào là backlink chất lượng

Thế nào là backlink chất lượng

Tuy vậy không phải backlink nào cũng tốt cho việc seo, ví dụ như bạn tự khen mình là người tốt, bạn  muốn mọi người công nhận mình là người tốt, do đó bạn cần nhiều lời giới thiệu khác nhau. Nhưng khổ người có uy tín thì không muốn bỏ phiếu cho bạn, còn những kẻ bỏ phiếu bầu cho bạn là người tốt thì lại tốt dân ăn cắp, ăn trộm, thành phần bất hảo của xã hội,.. Khi đó thì những phiếu bầu của bạn không được cộng đồng đánh giá cao, thậm chí bạn còn bị vạ lây cho rằng đó là cũng nằm trong nhóm thành phần bất hảo.

Làm seo website cũng vậy, bạn thiết kế web đẹp mắt, ấn tượng, bạn muốn nhiều khách truy cập trang web của mình, thế là bạn đi backlink tùm lum, vô tội vạ, không liên quan đến nội dung trang web của bạn. Khi đó google sẽ đánh giá trang web của bạn nội dung vớ vẩn, spam, không cung cấp nội dung hữu ích cho người dùng, bạn sẽ bị google trừng phạt, rớt top trong bảng xếp hạng từ khóa tìm kiếm. Tệ hại hơn, bạn còn có nguy cơ bị google deindex, tức là trang web sẽ không hiện thị trên công cụ tìm kiếm google. Chính vì bạn cần phải hiểu thế nào là backlink chất lượng, để từ đó có giải pháp đi backlink đúng đắn, cũng như có kế hoạch seo hợp lý.

Thế nào là backlink chất lượng

Backlink có tính liên quan

Backlink có tính liên quan

Backlink có tính liên quan

Còn nhớ những năm 2010 – 2013, việc seo website khá dễ dàng, chỉ cần trao đổi link qua lại giữa các trang web là có thể lên top. Nhưng hiện nay cách làm bị google phạt, vì nó không cung cấp nội dung hữu ích cho người đọc. Anh cung cấp dịch vụ bất động sản lại đi trao đổi text link với anh giao cơm trưa văn phòng, chẳng có tí liên quan gì, nên bị phạt là tất yếu. Do đó khi tìm kiếm nguồn đi link, thì bạn cần chú ý đến tính liên quan giữa hai trang web. Chẳng hạn như bạn đang cung cấp dịch vụ thiết kế website, thì khi đi link bạn phải tìm những trang web, diễn đàn có nội dung liên quan đến ngành thiết kế website. Tương tự như thế, nếu seo cho trang web bất động sản thì đi link từ những trang web bất động sản, nhà đất, cho thuê phòng trọ,..

Backlink đến từ những site có độ trust cao

Backlink đến từ những site có độ trust cao

Backlink đến từ những site có độ trust cao

Backlink được đánh giá là chất lượng khi đến từ những site có độ uy tín cao. Hiểu đơn giản, ví dụ tối giới thiệu tôi là người tốt, không ai tin cả, nhưng nếu có Bill Gates giới thiệu tôi là người tốt, đáng để hợp tác, làm việc chắc chắc tôi sẽ nhận được tin tưởng cực lớn. Do đó khi áp dụng vào việc seo, bạn cũng cần phải lựa chọn những trang web có độ uy tín cao để đi link, chứ không phải trang nào có liên quan đến nội dung website ta cũng đi link. Chẳng hạn như tối cung cấp dịch vụ freelancer Việt Nam, thì tôi sẽ đi link từ những trang freelancer trong và ngoài nước như upwork, vlane, freelancer.com, fiverr,..

Để biết trang nào có độ uy tín tốt bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ seo như công cụ ahrefs, công cụ moz, công cụ majestic,…

Backlink đến từ nhiều nguồn khác nhau

Backlink đến từ nhiều nguồn khác nhau

Backlink đến từ nhiều nguồn khác nhau

Để xây dựng backlink, bạn cần phải đa dạng nguồn ref domain trỏ về website của mình, không thể nào cứ dùng một trang web, một forum để đi link về website của mình. Khi đó google sẽ chỉ cho một bạn một phiếu bầu từ website đó mà thôi, dù bạn có viết hàng chục, hàng trăm bài viết từ trang đó. 

Anchortext ngẫu nhiên

Google thích sự tự nhiên hơn là thao túng, vì google muốn đem lại cho người dùng kết quả tìm kiếm tốt nhất có thể. Lấy ví dụ để bạn dễ hình dung, chẳng hạn bạn đang seo từ khóa máy tính cũ, bạn đi link trên một 10 trang, cả 10 trang này đều có chứa anchortext là máy tính cũ, như vậy là không tự nhiên, ai cũng biết bạn đang cố tính seo từ khóa máy tính cũ cho trang web của mình. Cho nên bạn cần phải thay đổi anchortext khi đi link trên những trang này, có thể chọn các từ như máy tính cũ, máy tính cũ giá rẻ, máy tín cũ giá rẻ hcm, máy tính cũ hcm,…

Vai trò của backlink trong seo website

Như đã trình bày ở trên, ta có thể thấy việc seo website gần như phải cần backlink, chỉ trừ những trường hợp từ khóa ngách, độ khó thuộc vào hàng dễ, tí cạnh tranh, không ai làm, thì bạn chỉ viết bài chuẩn seo, tối ưu onpage là có thể lên top google. Còn những từ khóa trung bình, khó trở lên thì vô vọng. Bạn phải kết hợp viết content chuẩn seo, và đi link hợp lý thì mới mong lên top.

Bài viết được chia sẻ từ công ty Mona Media, một công ty chuyên về thiết kế website chuẩn seo tại thành phố Hồ Chí Minh. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành thiết kế website, công ty Mona Media hiểu rằng việc thiết kế website phải mang đến hiệu quả kinh doanh cho khách hàng. Tư vấn, cung cấp các giải pháp giúp marketing website đến đúng đối tượng khách hàng, giúp tăng lượt traffic, tăng tỉ lệ chuyển đổi mua hàng. Nếu bạn cần thiết kế website hoặc seo website có thể liên hệ công ty Mona Media để thực hiện.

Trên đây là những chia sẻ về backlink của chúng tôi, nếu bạn vẫn còn cần hỗ trợ thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn nhé.