Top 5 phần mềm download miễn phí tốc độ cao cho máy tính

phần mềm download miễn phí

Phần mềm download miễn phí có nhiều lợi ích trong việc tải một tập tin về, đặc biệt là các file có dung lượng lớn mà tốn ít thời gian hơn, cũng hạn chế các lỗi bị đứng máy. Theo một người chuyên dùng các phần mềm download chia sẻ, nó có tốc độ download nhanh gấp 8 lần so việc dùng chức năng tải về từ trình duyệt, điều đó khiến người dùng không khỏi bất ngờ. Do đó, việc sử dụng một phần mềm hỗ trợ tải xuống từ Internet tiện lợi mà vẫn quen thuộc là điều hoàn toàn dễ hiểu. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu top 8 phần mềm download miễn phí mà vẫn đảm bảo tốc độ cao cho máy tính.

Internet Download Manager

Internet Download Manager là một trình quản lý tải xuống chỉ áp dụng riêng cho hệ điều hành Microsoft Windows. Internet Download Manager là phần mềm shareware (phần mềm có trả phí nhưng có cấp thời gian dùng thử ngắn hạn, cụ thể với Internet Download Manager thì bản miễn phí kéo dài 30 ngày. Đây là công cụ quản lý dữ liệu tải xuống, bên cạnh đó còn cung cấp cho bạn hai tính năng tiện dụng nhất là lên lịch tự động tải cho máy tính và hẹn giờ tắt máy. Hãy tưởng tượng khi bạn có việc cần phải ra ngoài gấp mà dữ liệu đang được tải dở dang, hoặc là cần đi ngủ trong lúc việc tải vẫn còn tốn đến mấy giờ đồng hồ, nếu để máy mở suốt sẽ gây nóng máy và tốn điện. Với IDM, bạn sẽ an tâm vì chỉ cần một vài cú click chuột bật tính năng Schedule, bạn có thể yên tâm ra ngoài dù chưa tải xong vì phần mềm sẽ tự động “shutdown” sau khi hoàn tất nhiệm vụ. Trong bài đánh giá của CNET, phần mềm này đã nhận được xếp hạng 4,5/5 sao, còn Softpedia đã cho IDM xếp hạng 4,1 trên 5 sao. Ngoài 2 trang công nghệ uy tín trên thì còn có nhiều web khác như Techz, Tech-Buzz,… đều đánh giá rất cao phần mềm download video này, IDM luôn nằm trong top các phần mềm có lượt tải cao nhất.

Phần mềm download miễn phí Internet download manager

Internet download manager

Free Download Manager

Đây là trình quản lý tải xuống miễn phí ứng dụng cho hệ điều hành Windows và macOS, điều đó khiến nó ưu việt hơn Internet Download Manage. Thật ra ban đầu FDM là phần mềm độc quyền, nhưng giữa các phiên bản 2.5 và 3.9.7, nó mở ra phiên bản miễn phí hay nguồn mở. Bắt đầu với phiên bản FDM 3.0.852, mã nguồn đã tích hợp sẵn trong kho Subversion của dự án thay vì được bao gồm trong gói nhị phân. Theo đánh giá, tốc độ download của phần mềm có thể tăng đến 600% hoặc hơn thế nữa, rút ngắn thời gian đáng kể và hạn chế bị gián đoạn khi tải xuống. Nó cũng trang bị tính năng tạm dừng, lên lịch tải và tiếp tục công việc tải gián đoạn. FDM cho phép người dùng tải xuống các dữ liệu và toàn bộ website từ bất kì server nào qua HTTP, HTTPS và FTP, thậm chí bằng giao thức BitTorrent.

Giao diện của FDM

Giao diện của FDM

Utorrent

UTorrent là một phần mềm dùng hỗ trợ tải xuống dữ liệu theo phương thức mạng lưới ngang hàng (P2P – peer to peer), nó còn có một cái tên khác là BitTorrent. Nó thường được dùng để tải các file có dung lượng lớn trên mạng, có khi lên đến hàng chục GB, điều mà direct link không làm được. Điểm khác biệt của Utorrent với các công cụ hỗ trợ download khác chính là càng nhiều người tham gia tải về, tốc độ chạy của Utorrent càng cao, ngược lại nếu càng nhiều người download khi sử dụng trực tiếp các phần mềm download khác, tốc độ càng yếu. Một điểm hay của nó chính là trong khi sự cố phát sinh như rớt mạng hay cúp điện, nó vẫn không mất thao tác và trở về 0%, nó sẽ tự chờ đến khi kết nối được Internet, và lại tiếp tục download cho đến khi hoàn thành dữ liệu tải xuống. Tuy nhiên hạn chế của chương trình này chính là tập tin bạn muốn tải về bắt buộc phải có đuôi .torrent, do đó nó không được phổ biến như IDM hoặc là FDM.

uTorrent

uTorrent

Download Ninja

Nếu bạn muốn có một phần mềm tải xuống tốc độ cao, và quan trọng hơn hết là “miễn phí”, Download Ninja chính là một phương án đáng để bạn cân nhắc. Người dùng chỉ cần tìm kiếm torrent mà họ muốn tải xuống chẳng hạn như file nhạc, phim hoặc video, sau đó chỉ cần thao tác một vài cú nhấp chuột “Tải xuống”, Download Ninja sẽ hoàn tất mọi thứ còn lại cho bạn. Phương thức để nó tăng tốc độ download chính là tách mỗi tập tin thành nhiều phần khác nhau và download từng đoạn, sau đó sử dụng một kết nối khác nhau để ghép lại trên máy chủ, do đó dữ liệu bạn sẽ tải dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng không sợ việc gián đoạn hay mất đi quá trình tải xuống bởi bạn hoàn toàn có thể tiếp tục tải sau khi dừng lại mà không cần phải thao tác lại từ đầu. Ngoài ra phần mềm này còn có thể chạy trên máy tính bảng, hiếm có phần mềm nào có thể tương thích với thiết bị này.

giao diện download ninja

giao diện download ninja

Internet Download Accelerator

Internet Download Accelerator (hay còn được gọi là IDA), là trình quản lý tải xuống được tạo bởi WestByte Software, một công ty phần mềm của Ukraine, sử dụng cho trình duyệt Microsoft Windows. Nó cũng có nhiều điểm tương tự với IDM, chẳng hạn như cả 2 đều hỗ trợ bắt link tải từ internet và download về máy tính với tốc độ nhanh, thậm chí IDA còn hỗ trợ tải link thông qua clipboard, hỗ trợ việc tải trang HTML có ảnh và hỗ trợ cài dặt Plug-in. Active Visual Cart của IDA cũng là điểm vượt trội cho phép chạy các công cụ mà không cần phải mở trong một cửa sổ full. Ngoài ra, bạn có thể xem trước các file nhỏ trong một file ZIP muốn tải xuống, tùy chọn để xem video ngay cả khi tải về một nửa, FTP Explorer… khi sử sụng IDA để tải xuống. Chỉ với một dung lượng rất nhẹ chưa đầy 2MB và giao diện đơn giản, bạn có thể sở hữu phần mềm với nhiều tính năng hỗ trợ đặc biệt.

Dù có nhiều ưu điểm vượt trội tuy nhiên hạn chế của các phần mềm hỗ trợ download này chính là chỉ sử dụng được tạm thời (bản free-trial) trong thời gian nhất định, chẳng hạn 1 tuần hoặc 30 ngày. Hiện nay trên mạng đã đăng tải nhiều bản hack, bản cung cấp key tuy nhiên vẫn chưa thể đáp ứng được việc dùng lâu dài mà không bị khóa lại. Do đó, nếu bạn có nhu cầu tải dữ liệu nhiều, cần tải nhiều dữ liệu lớn thì hãy cân nhắc lựa chọn một phần mềm yêu thích và mua bản quyền hẳn hoi.